Tips giúp vocal có màu analog – Làm vocal ấm hơn, dày hơn, thật hơn.

làm vocal ấm hơn

Tips giúp vocal có màu analog – Làm vocal ấm hơn, dày hơn, thật hơn.

Hầu hết các thiết bị thu âm phổ biến hiện nay chỉ thu và tái tạo dạng âm thanh digital (âm thanh số). Âm thanh số khiến cho vocal khi thu vào bị mỏng đi, “lạnh” hơn. Soundcard là các thiết bị có thể thu được tín hiệu âm thnah dạng digital. Ngược lại với âm thanh Digital, âm thanh dạng analog ấm hơn, dày hơn, và cảm giác “thật” hơn. Những bàn mixer mắc tiền có thể thu được các tín hiệu nguyên bản dạng analog.

Hôm nay SOL Studio sẽ hướng dẫn mọi người một số mẹo giúp cho những bản thu âm giọng hát từ thiết bị digital có màu sắc analog hơn.

  1. Sử dụng EQ để giả lập màu tape

Sử dụng EQ là cách đơn giản nhất để giả lập màu sắc analog. Một mẹo EQ hay dùng đó là giảm bớt tần số cao (High Frequency) và tăng một ít tần số trung (Mid), trung trầm (Low Mid Frequency). Các thiết bị thu âm digital thường có đặc tính tăng tần số cao (air) gây chói tai. Ngược lại với âm thanh tự nhiên của giọng hát là ít tần số cao, nhiều tần số trầm.

  1. Sử dụng Plugin dạng Tape (băng từ)

Một Plugin mình hay dùng nhất để tạo màu analog cho vocal, thậm chí cho cả bài hát đó là Kramer tape trong bộ Wave.

  1. Sử dụng không gian reverb dạng Plate hoặc Chamber

Plate và Chamber là 2 dạng không gian có màu xưa cũ, mang hơi hướng vintage. Việc sử dụng 1 trong 2 loại vang này sẽ giúp cho vocal ấm hơn, dầy hơn và có màu sắc analog hơn.

  1. Dùng thêm Preamp Plugin

Bình thường khi dùng các dạng preamp phần cứng sẽ giúp cho tín hiệu đầu vào tái tạo được màu analog. Tuy nhiên nếu điều kiện tài chính không cho phép, mọi người có thể dùng các dạng preamp plugin. Cách này cũng giúp giải lập âm thanh mang màu sắc analog

  1. Sử dụng Analog Delay

Giải lập lại tiếng delay cũng là một mẹo hay giúp cho âm thanh nghe có màu sắc analog hơn. Những dạng delay thông thường có âm thanh vọng khá trong và khác với dạng delay analog.

  1. Thêm Saturation

Thêm Saturation là một cách đơn giản để giúp cho giọng hát của chúng ta thật hơn, đầy đặn hơn. Đây cũng chính là những đặc tính cơ bản của tín hiệu analog.

Qua bài viết này Phạm Hữu Đông hi vọng mọi người biết thêm một số cách khiến cho giọng hát của mình thật hơn, ấm hơn hay nói cách khác là có màu analog hơn.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x