Những lỗi hay gặp khi hát livestream (phần 1)

lỗi hát livestream

Hát livestream cùng với những bộ phần soundcard và phần mềm hát live đang là xu hướng giải trí mới của những người đâm mê âm nhạc, ca hát. Tuy nhiên, vì đây là lĩnh vực mới áp dụng công nghệ phòng thu nên đòi hỏi người sử dụng cũng phải có chút kiến thức về phần mềm và âm thanh để khi gặp vấn đề còn xử lý được. Bài viết hôm nay Phạm Hữu Đông sẽ đưa ra 3 lỗi thường hay gặp khi hát livestream và cách xử lý.

1. Giọng hát quá nhiều vang hoặc quá ít vang

Âm vang vọng là yếu tố không gian giúp cho giọng hát mượt mà, dễ dàng hoà quyện vào nhạc nền. Quá nhiều hoặc quá ít vang cũng sẽ không tối ưu. Q

uá nhiều vang sẽ khiến giọng hát bị mờ, đục, bị che lấp bới phần vang, khiến ta nghe không rõ giọng hát. Quá ít vang sẽ khiến giọng hát bị khô, trơ trọi, không hoà quyện vào beat.

Vậy bao nhiêu vang là đủ?

Thông thường các dịch vụ cài phần mềm hát live sẽ cài đặt sẵn một project đã chỉnh sửa tương đối phù hợp với giọng hát của khách hàng. Tuy nhiên, sở thích mỗi người mỗi khác nhau, có người muốn thêm chút vang hoặc giảm bớt vang thì mọi người có thể tự điều chỉnh thêm.

Trong phần mềm studio one thì mọi người có thể điều chỉnh ở đây

Trong phần mềm Cubase 10 thì mọi người có thể điều chỉnh ở đây

Việc sử dụng nhiều hay ít vang còn phụ thuộc vào từng dòng nhạc. Ví dụ dòng nhạc dân ca, trữ tình, bolero thì cần có vang nhiều mà cụ thể là decay dài (thời gian vang kéo dài). Còn những dòng nhạc trẻ, nhạc điện tử thì mọi người nên cho vang ít và thời gian vang ngắn hơn.

2. Âm thanh bị rè

Đây là một lỗi thường gặp với những người mới chơi âm thanh. Có 2 nguyên nhân chính gây lỗi rè đó là phần input đầu vào ở cổng micro quá to hoặc âm thanh tổng main out trong phần mềm quá to.

  • Đối với lỗi đầu vào micro quá to thì cách xử lý rất đơn giản. Mọi người kiểm tra ở cổng cắm micro khi mình hát hoặc nói chuyện trực tiếp vào micro thì có bị rè hay báo hiệu nổi đỏ đèn trong phần mềm không. Nếu có thì âm thanh đầu vào đang quá tải. mọi người hãy vặn giảm nút gain lại. Thông thường ở những soundcard thu âm hát live tại nhà thì mức tối ưu có hướng khoảng từ 11h-14h. Sau đó tiếp tục nói chuyện vào micro để kiểm tra tín hiệu trong phần mềm còn báo đỏ nữa không.
  • Đối với lỗi âm thanh tổng đầu ra quá to thì mọi người giảm âm lượng ở cổng nhạc nền và giọng hát xuống. Thông thường, sẽ kéo cần volume xuống -6 ở cả 2 cổng giọng hát và nhạc nền.

Sau khi kiểm tra xong 2 lỗi âm lượng như trên thì việc mọi người cần làm là đặt vào đó một plugin limiter để ngăn chặn hiện tượng clip (âm thanh vượt quá mức cho phép). Thông thường thì các project hát live đã có có sẵn plugin này. Tuy nhiên, vì hát live là lấy âm thanh trực tiếp trên youtube, nên có bài hát âm lượng to có bài nhỏ nên mọi người có thể tuỳ chỉnh âm lượng trong plugin limiter

*Ghi nhớ: không được tăng giảm cần gạt âm lượng ở cổng main out mà chỉ sử dụng limiter để tăng giảm âm lượng tổng thể.

3. Âm thanh có nhiều tạp âm

Đa số mọi người hát livestream đều không có một phòng tiêu âm, cách âm đủ tốt nên sẽ khiến cho tạp âm dễ bị thu vào micro khi hát. Một điều nữa khiến cho tạp âm nghe to và rõ hơn bình thường là do các project hát live thường được tăng gain để người hát cảm giác nhẹ hơn, dễ hát lên cao hơn. tăng gain sẽ khiến tăng luôn tạp âm mội trường xung quanh.

Cách khắc phục như sau:

Đầu tiên, mọi người nên chọn không gian yên tĩnh cách âm với môi trường bên ngoài (nếu có thể). Thêm một số vật liệu tiêu âm trong phòng như rèm, thảm, vải… Các vật liệu này sẽ giúp giảm phản dội âm làm không gian trung thực hơn.

Tiếp theo đến phần kĩ thuật, để hạn chế tạp âm mọi người nên để micro gần miệng hơn. Việc này sẽ giúp thu được nhiều tín hiệu đầu vào hơn, từ đó giảm được tỉ lệ độ ồn. Tất nhiên là khi hát gần micro thì mọi người phải giảm nhỏ lại nút gain micro hoặc hát nhỏ lại để tránh tình trạng bị vỡ gain.

Yếu tố kĩ thuật tiếp theo là project hát live. Chuyên viên cài phần mềm sẽ sử dụng thêm các plugin giảm tạp âm hoặc điều chỉnh gain cho phù hợp với không gian của người hát.

Hat livestream đang là xu hướng giải trí hiện đại ngày nay, mang lại chất lượng âm thanh chuyên nghiệp như phòng thu. Bên cạnh đó vì là lĩnh vực giải trí còn khá mới mẻ nên những người mới sẽ thường xuyên gặp những lỗi vặt như Phạm Hữu Đông đã đề cập ở trên.

Phạm Hữu Đông sẽ thường xuyên cập nhật những lỗi khi hát livestream để mọi người tham khảo và xử lý.

Chúc mọi người thành công!

 

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x